กระทรวงศึกษาธิการ จัดการแข่งขันฟุตบอลการกุศลเยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี “แชมป์ ชนแชมป์ MOE CHAMPION CUP 2019” พบกับคู่พิเศษทีมหมูป่าอะคาเดมี่ กับทีมโรงเรียนมหาวชิราวุธ พร้อมให้โอวาทแก่นักกีฬา ขานรับนโยบายรัฐบาลนำการกีฬาเข้าสู่ระบบการศึกษาชายแดนใต้

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2562 ณ สนามกีฬาติณสูลานนท์ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นายวาทิต มีสนุ่น ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานและบริหารการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เข้าร่วมกิจกรรม การแข่งขันฟุตบอลการกุศล เยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี “แชมป์ ชนแชมป์ MOE CHAMPION CUP 2019”  พร้อมด้วย รองผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานและบริหารการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้  บุคลากรศูนย์ประสานงานและบริหารการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้   โดยมีพลเอก สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  เดินทางมาเป็นประธานเปิดการแข่งขันฟุตบอลการกุศล เยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี  คู่พิเศษระหว่างทีมหมูป่าอะคาเดมี่กับโรงเรียนมหาวชิราวุธ U15  พร้อมด้วยคณะผู้บริหารของกระทรวงศึกษาธิการ อาทิ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา , สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน รวมทั้งศูนย์ประสานงานและบริหารการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สมาคมสานฝันการศึกษาชายแดนใต้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ร่วมเป็นเกียรติในพิธี ตลอดจนประชาชน นักเรียน นักศึกษา ในพื้นที่จังหวัดสงขลา ร่วมชมร่วมเชียร์เป็นจำนวนมาก บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ต่างส่งเสียงเชียร์โห่ร้องด้วยความสนุกสนานตลอดการแข่งขัน

พลเอก สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า การแข่งขันฟุตบอลการกุศล “แชมป์ ชนแชมป์ MOE CHAMPION CUP 2019” ในครั้งนี้ เกิดขึ้นภายใต้ความร่วมมือของกระทรวงศึกษาธิการกับสมาคมสานฝันการศึกษาชายแดนใต้ และจังหวัดสงขลา สอดรับกับนโยบายของรัฐบาลในการนำการกีฬาเข้าสู่ระบบการศึกษา รวมทั้งการส่งเสริมนักเรียนที่มีทักษะและความสามารถพิเศษด้านกีฬาอย่างเต็มที่ในโครงการห้องเรียนกีฬา และการเพิ่มพูนศักยภาพนักเรียนที่มีความเป็นเลิศทางด้านกีฬา พร้อมต่อยอดสู่การเล่นกีฬาอาชีพ ในโครงการสานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้

ส่วนรายได้จากการจัดการแข่งขัน จะนำไปสนับสนุน และพัฒนานักเรียน นักศึกษาในโครงการสานฝันการศึกษาการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อความเป็นเลิศในด้านการเรียน ด้านการกีฬา และด้านกิจกรรมอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์รวมทั้งยังจัดการแข่งขันกีฬาเพื่อพัฒนาความเป็นเลิศทางด้านกีฬากับผู้เข้าร่วมการแข่งขันตามมาตรฐานสากล และให้งบประมาณ , อุปกรณ์ และสวัสดิการแก่ครู บุคลาการ เจ้าหน้าที่ทางการศึกษา นักเรียน กรรมการและเจ้าหน้าที่ของสมาคมเพื่อดำเนินกิจกรรมทาง ด้านการศึกษา ด้านกีฬา และด้านกิจกรรมอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลการกุศล เยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี “แชมป์ ชนแชมป์ MOE CHAMPION CUP 2019 “มีทีมแชมป์ 4 ทีม จากสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ประกอบด้วย แชมป์ สอศ. วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร , แชมป์ MOE โรงเรียนมัธยมสุไหงปาดี , แชมป์ห้องเรียนกีฬาโรงเรียนกาญจนาภิเษก กระบี่ และแชมป์ สพฐ. โรงเรียนปทุมคงคา กรุงเทพฯ ชิงถ้วยรางวัลเกียรติยศจากพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ ยังได้รับชมฟุตบอลคู่พิเศษระหว่าง ทีมหมูป่า อะเคเดมี่ และโรงเรียนมหาวชิราวุธ U15 รวมฟาดแข้งในงานด้วย

อย่างไรก็ตาม การแข่งขัน MOE CUP ในครั้งนี้ ที่จะช่วยสร้างประสบการณ์ให้เยาวชนรู้จักการทำงานเป็นทีม รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย รู้รักสามัคคี พร้อมเติบโตเป็นคนที่มีคุณภาพ สร้างประโยชน์ต่อตนเอง สังคม และประเทศต่อไป โดยมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 มีนาคม 2562 ณ สนามติณสูลานนท์ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา

สำหรับการแข่งขันในวันนี้ (10 มี.ค. 62) คู่ชิงระหว่าง แชมป์ MOE โรงเรียนมัธยมสุไหงปาดี กับแชมป์ สพฐ. โรงเรียนปทุมคงคา กรุงเทพฯ ผลการแข่งขันเสมอกันในเวลา 2 ต่อ 2 ประตู ก่อนที่แชมป์ MOE โรงเรียนมัธยมสุไหงปาดี จะชนะจุดโทษด้วยประตูรวม 3 ต่อ 2